17 มิถุนายน 2024

นิวส์นอร์มอลทีวี , newsnormaltv ,news normal tv

นิวส์นอร์มอลทีวี , newsnormaltv ,news normal tv

ททท. เชิญคณะเอกอัครราชทูตสัมผัสอัตลักษณ์ไทย เส้นทางท่องเที่ยวศาสตร์พระราชาฯ สุดแดนตะวันออก จังหวัดตราด

1 min read

“เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นหลักปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่มุ่งเน้นให้ราษฎรสามารถพึ่งพาตนเอง พร้อมทั้งพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น จนเกิดความยั่งยืน ด้วยเหตุนี้เอง “ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ” จึงได้เกิดขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมทั้งเป็นแบบอย่างให้แก่ราษฎรในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) จึงได้จัดทำ “โครงการศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาซ่อมสร้างและยกระดับมาตรฐาน รวมทั้งเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและสินค้าที่จะสร้างคุณค่าทางการท่องเที่ยวสร้างสรรค์”

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “โครงการศาสตร์พระราชานี้ เป็นโครงการที่ต่อยอดมาจากโครงการตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ซึ่งได้จัดทำขึ้นเป็นปีที่ ๓ โดยมีเป้าหมายในการสร้างการท่องเที่ยวแบบ New Normal และเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและการบริการ โดยเฉพาะสินค้าและบริการจากชุมชนที่มีเอกลักษณ์ ผ่านกิจกรรมที่มีคุณค่า รวมถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจคุณูปการของศาสตร์พระราชา ผ่านเส้นทางท่องเที่ยว “ชุมชนบ้านท่าระแนะ – ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จังหวัดตราด”

วันที่ 17-18 ตุลาคม 2563 ททท. ได้รับเกียรติจากคณะเอกอัครราชทูตร่วมเดินทางสัมผัสอัตลักษณ์ ประกอบด้วย นายฌอง พอล เชนนิงเกอร์ (H.E. Mr.Jean-Paul Senninger) เอกอัครราชทูตราชรัฐลักเซมเบิร์ก พร้อมภิรยา, นายคริสเตียน เรเรน บาร์เกตโต (H.E. Mr. Christian Rehren Bargetto) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐชิลี พร้อมภริยา และนายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย (H.E. Mr. Emilio de Miguel Calabia) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน ในเส้นทาง “ชุมชนบ้านท่าระแนะ – ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จังหวัดตราด”

คณะเอกอัครราชทูตได้เข้าเยี่ยมชม ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ ต้นแบบเรือนจำที่นำหลักเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์ของพระราชามาปรับใช้จนกลายเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยว และที่สำคัญเป็นการฝึกอาชีพให้ผู้ต้องขังหรือนักโทษชั้นเอกที่กำลังจะพ้นโทษ, เยี่ยมชมป่าชายเลน ร่วมทำกิจกรรมชุมชน ที่ชุมชนบ้านท่าระแนะ อาทิ การทำผ้ามัดย้อม

เปลือกตะบูน ซึ่งเป็นพืชจากป่าชายเลนในท้องถิ่น , การรับฟังเรื่องราวการอนุรักษ์ป่าชายเลนของชุมชน, นั่งเรือชมความงดงามของอุโมงค์ป่าโกงกาง อุโมงค์ป่าจาก และร่วมสนุกกับการทำ“ขนมพิมพ์ข้าวตอก” ขนมมงคลและงานบุญ ที่นำข้าวเหนียวเปลือกมาคั่ว ร่อน ตำด้วยครกไม้ และอัดใส่แม่พิมพ์ ฯลฯ

ติดตามความงดงามของเส้นทางท่องเที่ยวทั้ง ๕ เส้นทาง ของโครงการศาสตร์พระราชา เพิ่มเติมได้ที่ www.tourismthailand.org/kingwisdom 

 

#ตามศาสตร์พระราชาเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวNewNormal
#ศาสตร์พระราชาเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
#AmazingThailand
#สีสันตะวันออก
#สีสันเมืองตราด
#เที่ยวไทยฯลฯ
#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส
#ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.